Kỷ niệm 32 năm Quốc tế Người cao tuổi

Ngày 28/09/2023 09:17:17

Từ khi Liên Hợp Quốc lấy ngày 01 tháng 10 là ngày Quốc tế Người cao tuổi, Việt Nam là một trong số các nước đã hưởng ứng tích cực. Ngày 25/4/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 544/QĐ-TTg lấy tháng 10 hàng năm là “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam”. Mục đích, ý nghĩa của “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” nhằm phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng hiếu thảo của con cháu với ông bà, cha mẹ và tinh thần “Kính lão, đắc thọ”, đồng thời thu hút sự quan tâm của tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò của vì Người cao tuổi.

Screenshot (378).png
 Năm 1982, Đại hội thế giới về Tuổi già lần đầu tiên được Liên Hợp Quốc tổ chức tại Áo với hơn 3.000 đại biểu của hầu hết các nước trên thế giới tham dự. Hội nghị đã thông qua chương trình hoạt động quốc tế về tuổi già; khuyến nghị Chính phủ và nhân dân các nước quan tâm giải quyết từng bước những vấn đề về người cao tuổi, căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể của nước mình, tập trung vào 6 lĩnh vực:

-Sức khỏe và ăn uống.

- Nhà ở và môi trường.

- Gia đình.

- Dịch vụ và bảo trợ xã hội

- Việc làm.

- Nâng cao sự hiểu biết của người cao tuổi về cuộc sống.

Ngày Quốc tế Người cao tuổi được tổ chức hằng năm nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến người cao tuổi, đây cũng là một ngày để ghi nhận những đóng góp của người cao tuổi đối với xã hội và là trọng tâm của Chương trình về người cao tuổi của Liên hiệp Quốc và các tổ chức bảo vệ người cao tuổi.

Đối với Việt Nam, hàng năm, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm hưởng ứng Ngày Quốc tế Người cao tuổi bằng những việc làm thiết thực. đưa ra các chủ trương, chính sách nhằm chăm sóc và phát huy vai trò của Người cao tuổi trong các lĩnh vực đời sống xã hội. Nhờ đó, chất lượng cuộc sống, tuổi thọ của người cao tuổi ở nước ta ngày càng được nâng lên, tuổi thọ trung bình của dân số cả nước là 73,6 tuổi (trong đó nam là 71,1 tuổi và nữ là 76,4 tuổi), là một trong những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế – xã hội của đất nước

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn kính trọng lớp người cao tuổi. Với uy tín cao, sự mẫu mực về phẩm chất chính trị, đạo đức và lối sống, cùng với vốn trí thức, kinh nghiệm, kỹ năng lao động và nghiệp vụ phong phú, đa dạng của mình thật sự là một bộ phận hợp thành nguồn lực nội sinh quý giá của dân tộc. Chúng ta trân trọng bồi dưỡng và phát huy nguồn lực ấy.

Trong cuộc sống, ông cha ta thường truyền dạy cho con cháu phải luôn “kính lão, đắc thọ”. Đó là truyền thống, đạo lý, là nét văn hóa của dân tộc ta. Người cao tuổi có công sinh thành, nuôi dưỡng, giáo dục con cháu về nhân cách, giữ vai trò quan trọng trong gia đình và có nhiều đóng góp cho xã hội. Việc chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần và tiếp tục phát huy vai trò của người cao tuổi là trách nhiệm của gia đình, Nhà nước và toàn xã hội. Người cao tuổi người cao tuổi có vai trò và vị trí quan trọng trong đời sống xã hội, bởi họ vừa là kho kinh nghiệm, kiến thức vô giá của đất nước, vừa là tấm gương sáng để các thế hệ trẻ noi theo. Công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi luôn được Đảng và Nhà nước coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng của quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Vì vậy, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mội gia đình và toàn xã hội.

Screenshot (377).png

Năm 2023, ngày Quốc tế Người cao tuổi vào Chủ nhật với chủ đề là “Gia đình và xã hội hãy tạo điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích”. Chủ đề này nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, xóa bỏ những định kiến trong việc chăm sóc sức khỏe người lớn tuổi tại các cơ sở tập trung, đồng thời nâng cao nhận thức việc chăm sóc sức khỏe, phụng dưỡng người cao tuổi, không xem người cao tuổi là gánh nặng mà là nguồn kinh nghiệm quý giá trong đời sống.

Nhân dịp thực hiện “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2023, các cấp, các ngành, các đoàn thể, các thôn, cộng đồng đồng dân cư, các gia đình và toàn xã hội hãy tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Người cao tuổi tham gia các hoạt động giải trí, văn hóa, thể thao để Người cao tuổi được hòa nhập cộng đồng, sống vui, sống khỏe, sống có ích.
IMG20230430150712.jpg

IMG20230430154647.jpg

Kỷ niệm 32 năm Quốc tế Người cao tuổi

Đăng lúc: 28/09/2023 09:17:17 (GMT+7)

Screenshot (378).png

-Sức khỏe và ăn uống.

- Nhà ở và môi trường.

- Gia đình.

- Dịch vụ và bảo trợ xã hội

- Việc làm.

- Nâng cao sự hiểu biết của người cao tuổi về cuộc sống.

Screenshot (377).png

IMG20230430150712.jpg