Xã Vân Sơn: Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

Ngày 13/10/2023 11:18:42

Xác định sức khỏe là vốn quý, nhân dân xã Vân Sơn đã tích cực hưởng ứng phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Việc luyện tập thể dục thể thao đã có những chuyển biến tích cực, từng bước đã hình thành thói quen, nền nếp trong đời sống sinh hoạt của người dân. Qua đó góp phần nâng cao sức khỏe, đời sống văn hóa tinh thần, tạo động lực góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn xã.

Xã Vân Sơn có hơn 7.000 nhân khẩu, gần 2.000 hộ sinh sống tại 8 thôn. Trong những năm qua, phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” lan tỏa rộng khắp trong các cơ quan, trường học, trong đời sống sinh hoạt của người dân tại các khu dân cư. Nhu cầu tập luyện thể dục, thể thao ngày càng tăng cao,  hình thức tập luyện ngày càng phong phú, đa dạng, các hoạt động thể dục, thể thao được tổ chức thường xuyên gắn với các ngày lễ, sự kiện quan trọng của các ngành, địa phương và đất nước gắn với phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hoá”, Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Cùng với phong trào chung của huyện, trên địa bàn xã Vân Sơn đã phát triển nhiều mô hình tập luyện thể dục, thể thao theo sở thích, lứa tuổi, đối tượng, điều kiện kinh tế, thời gian.  Mọi người dân có thể chọn cho mình một môn thể dục, thể thao thích hợp để tập luyện như đi bộ, đạp xe, bóng chuyền, cầu lông, dưỡng sinh, dân vũ thể thao… Địa điểm tập luyện cũng đa dạng, không chỉ tại các các nhà văn hóa thôn mà ở nhà, ở trường học, ở cơ quan, nơi làm việc, nơi buôn bán, sản xuất… Không chỉ tập luyện cá nhân đơn lẻ mà còn tham gia vào CLB, hội, nhóm, hiện tại trên địa bàn xã 8/8 thôn đã thành lập câu lạc thể thao thu hút được đông đảo các lứa tuổi tham gia, đặc biệt là phong trào luyện tập dân vũ thể thao mang tính chất toàn dân. Môn dân vũ thể thao là môn kết hợp giữa văn hóa, văn nghệ với thể dục thể thao được đông đảo người dân yêu thích. Phong trào tập luyện dân vũ thể thao của xã Vân Sơn đã và đang phát triển, tạo nên luồng gió mới cho phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong cộng đồng. Vào các buổi tối, tại nhà văn hóa các thôn, người dân các thôn đến để được hướng dẫn luyện tập các bài dân vũ theo nhạc truyền thống. Ngoài việc nâng cao sức khỏe, nhân dân còn luyện tập để phục vụ biểu diễn trong các dịp xã tổ chức các sự kiện.

Bên cạnh đó, xã luôn quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa. Hoạt động thể dục, thể thao quần chúng duy trì nền nếp, được đông đảo nhân dân hưởng ứng tham gia. Cùng với việc thành lập các CLB, điểm, nhóm tập luyện thể thao, xã Vân Sơn đã xây dựng và từng bước nâng cấp, hoàn thiện hệ thống các thiết chế văn hoá, thể thao ở trung tâm xã và tại các thôn, đến nay, 8/8 thôn trên địa bàn xã đều có nhà văn hóa – khu thể thao, đây  nơi sinh hoạt văn hóa cũng như tổ chức tập luyện các môn thể dục, thể thao đáp ứng nhu cầu tập luyện thể thao của người dân.

Screenshot (188).png

Screenshot (190).png

Screenshot (194).png
Nhà văn hóa - khu thể thao thôn

Cùng với phong trào luyện tập thể thao ở các khu dân cư, công tác giáo dục thể chất trong nhà trường trên địa bàn xã luôn được chú trọng, các trường học thực hiện tốt chương trình giáo dục thể chất theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; thường xuyên tổ chức các chương trình ngoại khóa đã giúp cho phong trào thể dục, thể thao học đường đi vào nề nếp.

20231012_091220.jpg

20231012_084705.jpg
Tiết thể dục trong trường học

Để phong trào thể dục, thể thao có sức lan tỏa mạnh mẽ trong quần chúng nhân dân, xã Vân Sơn đã tích cực, chủ động lồng ghép các hoạt động thể dục, thể thao với cuộc phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại". Hàng năm, các giải thể thao phong trào do xã tổ chức đã thu hút đông đảo người dân tham gia và thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Với mục tiêu, đưa phong trào thể dục, thể thao ngày càng phát triển rộng khắp đến từng khu dân cư, đến từng gia đình, xã Vân Sơn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho các cấp, ngành và nhân dân về mục đích, ý nghĩa khi tham gia tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên. Ngoài ra, triển khai thực hiện hiệu quả công tác xã hội hóa, huy động đa dạng các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất,  khai thác, sử dụng có hiệu quả hệ thống cơ sở vật chất phục vụ tập luyện thể dục, thể thao…nhằm nâng cao sức khoẻ, xây dựng mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Vân Sơn đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước.

Có thể thấy, phong trào tập luyện thể dục, thể thao hàng ngày ở xã Vân Sơn không chỉ giúp người dân cải thiện sức khỏe, còn tạo sự hứng khởi, niềm vui, lạc quan trong cuộc sống và lao động sản xuất. Thông qua hoạt động thể dục, thể thao đã góp phần tích cực trong việc tập hợp thu hút đông đảo người dân tham gia, đồng thời góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, qua đó nhân dân thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ” ở khu dân cư, phòng tránh các tệ nạn xã hội.

Mộ số hình ảnh tập luyện thể dục thể thao

IMG20230430155926.jpg

20231009_180023.jpg

20231012_112233.jpg