Xã Vân Sơn phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa cơ sở

Ngày 09/11/2023 16:24:09

Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của các thiết chế văn hóa trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân, trong những năm qua công tác quản lý và tổ chức hoạt động tại các thiết chế văn hóa cơ sở luôn được các Cấp ủy, chính quyền xã Vân Sơn đặc biệt quan tâm, qua đó đáp ứng các nhu cầu tiếp cận thông tin và hưởng thụ văn hóa ở từng khu dân cư góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân trên địa bàn xã.

Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của các thiết chế văn hóa trong tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, xã hội ở địa phương, xã Vân Sơn đã quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, đồng thời duy trì, thực hiện có hiệu quả các hoạt động tại các thiết chế. Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” thiết chế văn hóa 8/8 thôn trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng, trang bị các trang thiết bị theo quy chuẩn mới đáp ứng yêu cầu là nơi để phổ biến, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của địa phường và là nơi sinh hoạt sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân. Nhà văn hóa – khu thể thao thôn được xây dựng đều có sự góp sức của nhân dân, nhiều thôn đã huy động nguồn xã hội hóa để đầu tư, mua sắm các trang thiết bị như loa đài, bàn ghế, ti vi, tủ sách, các dụng cụ phục vụ cho các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Tại các nhà văn hóa thôn đều có mạng Wifi miễn phí để nhân dân đến truy cập thông tin và được kết nối truyền hình My tivi sẵn sàng để tổ chức hội nghị truyền hình trực tuyến một chiều từ xã đến thôn... Các khu thể thao thôn đều được lắp đặt các dụng cụ thể thao ngoài trời phù hợp cho mọi lứa tuổi gồm có bóng chuyền, bóng chuyền hơi, xà đơn 2 tầng, máy đi bộ trên không, lắc tay.

Cùng với việc đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, các hoạt động văn hóa, thể thao cũng thường xuyên được quan tâm tổ chức. Các phong trào văn hóa, văn nghệ, dục thể thao đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia. Theo đó, tỷ lệ người dân tham gia tập luyện thể thao thường xuyên đạt trên 40% , gia đình tập luyện thể thao thường xuyên đạt 25%. Phong trào văn hóa, văn nghệ phát triển rộng khắp, đời sống văn hóa tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Các loại hình văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao hoạt động tại các nhà văn hóa được tăng cường nhận được sự hưởng ứng đông đảo của Nhân dân.

Có thể nói, xây dựng, hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa đầy đủ, đồng bộ, hiện đại sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, xã hội của địa phương, đáp ứng được nhu cầu về hưởng thụ, sáng tạo văn hóa của nhân dân, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, từng bước khắc phục tình trạng chênh lệch về mức hưởng thụ văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí của nhân dân.

Hiện nay các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở ở xã Vân Sơn đã và đang phát huy hiệu quả, các hoạt động tại Nhà văn hóa- khu thể thao thôn đã tích cực góp phần xây dựng mối đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư, qua đó giúp nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động thiết chế văn hóa cơ sở, tạo điều kiện để người dân nâng cao mức hưởng thụ, nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, trong thời gian tới, xã Vân Sơn sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia các câu lạc bộ văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, sinh hoạt cộng đồng. Thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức hoạt động tại các thiết chế văn hóa nhằm thu hút đông đảo mọi người cùng tham gia; nêu cao vai trò, trách nhiệm đội ngũ cán bộ quản lý trong tổ chức, duy trì các hoạt động ở các thiết chế văn hóa từ xã đến thôn.

THIẾT CHẾ VĂN HÓA VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG TẠI CÁC THIẾT CHẾ
Screenshot (187).png

Screenshot (188).png

Screenshot (190).png