Xã Vân Sơn: Tổ chức Lễ suy tôn và trao Bằng Tổ quốc ghi công cho Liệt sĩ Lê Văn Hồi

Ngày 16/02/2023 18:07:09

Chiều ngày 16/02/2023, xã Vân Sơn đã long trọng tổ chức lễ suy tôn và trao Bằng Tổ quốc ghi công cho Liệt sĩ Lê Văn Hồi. Về dự có đồng chí Hoàng Trọng Cương Bí thư Đảng ủy, Đ/c Lê Kim Tuyên, PBT Đảng ủy, CTHĐND xã, đ/c Lê Bá Thành chủ tịch UBND xã cùng lãnh đạo Đảng, chính quyền các ban, ngành, đoàn thể xã Vân Sơn; cán bộ, nhân dân thôn 2 cùng thân nhân gia đình liệt sỹ Lê Văn Hồi.

Liệt sỹ Lê Văn hồi sinh 1942 tại xã Vân Sơn, huyện triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa trong một gia đình có truyền thống yêu nước, ngày 20/02/1964 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc, đồng chí Lê Văn Hồi lên đường nhập ngũ vào nam đánh giặc, đ/c được điều động về  đơn vị C18, E95, F35 Ngô Quyền. Trong suốt quá trình chiến đấu tại chiến trường, đồng chí là người chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó, được cấp trên tin tưởng, đồng đội quý mến, đồng chí đã không ngừng phấn đấu rèn luyện, giữ vững phẩm chất “Anh bộ đội Cụ Hồ”, luôn sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng kẻ thù.

Ngày 28/03/1968 trong lúc đi làm nhiệm vụ lấy gạo tại xã Hòa Quang, huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên về cho đơn vị thì đồng chí bị thương và bị địch bắt,  sau khi bị bắt địch đưa đ/c đến điều trị tại bệnh viện Quy Nhơn đến tháng 4/1968 ra viện , sau khi ra viện địch đưa đ/c về giam và tù đày tại nhiều nhà giam khác nhau như: Trại giam tại tỉnh Pleiku - Gia Lai; trại giam tỉnh Biên Hòa, trại giam Phú quốc - tỉnh Kiên Giang, trại giam tại thành phố Sài Gòn. Đến 11/1970 được trao trả về đơn vị tại Cửa Tùng, Vĩnh Linh, Quảng Trị (Tổng thời gian bị địch bắt tù đày là 02 năm 6 tháng), trong thời gian bị địch bắt và tù đày đ/c vẫn giữ vững bản lĩnh chính trị của người chiến sỹ cách mạng, kiên cường, bất khuất, không chịu khuất phục trước kẻ thù.

Sau khi được trao trả đ/c được đơn vị cho về địa phương an dưỡng với cấp bậc: Trung sỹ, chức vụ: Quản lý,  ngày 01/03/1973 về an dưỡng và khám thương tật ở đơn vị C20 tại tỉnh Nghệ An, với thương tỷ lệ thương tật vĩnh viễn 81% trên người (vết thương ở đùi trái và cụt mõm bàn chân trái). Sau khi xuất ngũ về địa phương, đ/c trở về quê sinh sống cùng vợ con tại thôn 2, xã vân Sơn, Triệu Sơn, Thanh Hóa.

Để ghi công nhận sự đóng góp xương máu của đ/c cho sự nghiệp cách mạng của Tổ quốc, đ/c được Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu như:

-Năm 1989, Hội đồng Nhà nước tặng Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhì cho người có công tác trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

-Năm 1999 UBND huyện Triệu Sơn tặng  Giấy khen Có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác thương binh xã hội.

-Năm 2012, Chủ tịch nước tặng danh hiệu: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho tập thể chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày trại trại giam Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Năm 2013, do vết thương trong chiến tranh tái phát, sức khỏe yếu, lâm trọng bệnh đồng chí Lê Văn Hồi đã từ trần vào ngày 27/04/2013 tại quê nhà. Với những cống hiến to lớn của đ/c, sau một thời gian hoàn tất thủ tục, xét đề nghị của Bộ Trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ngày 04/01/2023 thủ tướng chính Phủ đã ký quyết định số 02/QĐ-TTg công nhận đồng chí Lê Văn Hồi là Liệt sĩ và truy tặng Bằng Tổ quốc ghi công.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Lê Bá Thành - Chủ tịch UBND xã đã trao Bằng Tổ quốc ghi công cho ông Lê Văn Phương là con của Liệt sĩ Lê Văn Hồi.

Phát biểu tại buổi lễ, đ/c Hoàng Trọng Cương Bí thư Đảng ủy thay mặt lãnh đạo xã đ/c nhấn mạnh:  Đảng bộ, Chính quyền và dân xã Vân Sơn xin được kính cẩn nghiêng mình trư­ớc anh linh liệt sỹ - người con ưu tú của quê hương đã đóng góp một phần xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, của quê hương. Đảng bộ, nhân dân xã Vân Sơn nguyện chung sức, chung lòng tiếp tục phát huy truyền thống vinh quang của thế hệ ông, cha, của các liệt sỹ quê nhà. Nguyện trung thành với  lý tưởng  của Đảng Cộng Sản, mãi mãi đi theo con đường của Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn, nguyện đoàn kết một lòng vượt qua khó khăn gian khổ ra sức thi đua “Rèn đức, luyện tài” tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Nguyện đời đời ghi lòng tạc dạ công ơn của các anh hùng liệt sỹ, các bà mẹ đã sinh ra và nuôi dạy những thế hệ anh hùng để cống hiến cho Tổ quốc, cho quê hương những người thân yêu nhất của mình, để bảo vệ giang sơn gấm vóc do tổ tiên ta để lại, giành lấy độc lập, tự do, hạnh phúc cho hôm nay và cho muôn đời con cháu mai sau

Thay mặt gia đình liệt sĩ, ông Lê Văn Lanh đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với công lao của cha, anh trong kháng chiến, đồng thời hứa sẽ giáo dục con cháu phát huy truyền thống cách mạng, luôn chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

Sau Lễ suy tôn, các đồng chí trong BTV, BCH Đảng ủy, TTHĐND, UBND, UB MTTQ, Trưởng các đoàn thể Chính trị xã hội, các đ/c cán bộ, đảng viên, các ban ngành đoàn thể, bà con nhân dân và thân nhân gia đình liệt sỹ Lê Văn Hồi đã dâng hương tri ân sự cống hiến của liệt sỹ Lê Văn Hồi./.

IMG20230216150848.jpg
LỄ CHÀO CỜ  TẠI LỄ SUY TÔN LIỆT SỸ

z4114094667804_f3cde6a8e922be3ced08e210ab944a4d.jpg
Đ/C LÊ MINH TIẾN PCT UBND XÃ THÔNG QUA TIỂU SỬ CỦA LIỆT SĨ LÊ VĂN HỒI