Khám Phá Lễ hội Phủ Tía Xã Vân Sơn, Triệu Sơn, Thanh Hóa

Ngày 20/10/2022 16:11:10

Ngày 16 tháng 2 âm lịch hàng năm, xã Vân Sơn tổ chức Lễ hội rước kiệu tại Di tích lịch sử Văn hóa Thờ Bà Triệu (Phủ Tía)

Theo truyền thuyết Phủ Tía có từ xa xưa, nơi này là tiền đồn cho căn cứ chính chân núi Nưa, tại đây có 2 đền. Đền dưới chân núi Thờ Bà Triệu, trên đỉnh núi thờ Triệu Quốc Đạt anh trai của Bà Triệu, lễ hội Phủ Tía xã Vân Sơn được tổ chức thường niên vào ngày 16/2 âm lịch hàng năm nhằm thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, tôn vinh khí phách anh hùng của hậu thế đối với Bà Triệu và sỬ sách đã ghi lại vào năm 248 thế kỷ thứ 3. Triệu Thị Trinh với người anh trai là Triệu Quốc Đạt tới vùng đất hiểm trở Núi Nưa để lập căn cứ khởi nghĩa chống giặc Ngô xâm lược, khi đi qua vùng đất này nghĩa quân của bà đã dừng chân nghỉ ở dưới ngọn núi gọi là Núi Tía thuộc thôn Vân Cổn xã Vân Sơn ngày nay. Sau khi Bà mất để nhớ ơn Bà người dân nơi đây đã lập đền thời Bà ngay dưới chân núi. Trải qua bao biến cố của lịch sử và sự tàn phá của thiên nhiên nên dấu tích của Đền Đài xưa không còn, nhưng nhớ công lao của Bà hàng ngày nhân dân khắp nơi vẫn mang hương đến thắp và cúng tế trên đất cũ, cầu mong cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an. Để đáp lại công lao của các bậc tiền bối trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc và thể hiện nguyện vọng của nhân dân và du khách thập phương, sau nhiều nỗ lực cố gắng của cán bộ và nhân dân xã Vân Sơn cùng với sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan chức năng trong việc tôn tạo và giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống, đến năm 1993 Đền Tía (hay còn gọi là Phủ Tía) được sở văn hóa thông tin Tỉnh cấp bằng công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh, nhân dân khắp nơi đã đóng góp tiền của, công sức tôn tạo đền và đến nay mặc dù không được nguyên mẫu như ngày xưa nhưng cũng đủ bề thế để nhân dân các nơi về dâng hương tưởng nhớ người anh hùng đã có công với đất nước và lễ hội rước kiệu Đền Tía đã trở thành phong tục, một nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân thập phương.

NHÂN DÂN THAM GIA RƯỚC KIỆU

635421953.jpg
NGHI THỨC TẾ LỄ TẠI ĐÈN THỜ BÀ TRIỆU

CÁC DẠI BIỂU VÀ NHÂN DÂN DỰ LỄ HỘI