Cảnh báo nguy cơ Thuốc lá điện tử có hình dáng đồ chơi trẻ em đang thu hút lứa tuổi học đường, tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Ngày 12/12/2023 16:43:59

Thuốc lá điện tử "núp bóng" đồ chơi trẻ em và những lời quảng cáo như "giảm hại", "sử dụng tinh dầu chuẩn", "hàng nhập khẩu" với giá rẻ bất ngờ đã thu hút sự quan tâm và sử dụng của giới trẻ. Các sản phẩm này không chỉ được bán tại nhiều cửa hàng chuyên bán thuốc lá điện tử, mà còn ở quán tạp hóa, quán trà đá, trước cổng trường, trên mạng xã hội. Từ đó, học sinh dễ dàng tiếp cận và mua sử dụng.

Hiện nay, nhiều sản phẩm thuốc lá điện tử được thiết kế đa đạng với các kiểu dáng ngộ nghĩnh nhắm vào sở thích của giới trẻ, đặc biệt là học sinh. Đáng chú ý, trên thị trường hiện nay đang xuất hiện nhiều mặt hàng thuốc lá điện tử được ngụy trang có dạng đồ chơi trẻ em tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Thuốc lá điện tử "núp bóng" hình gấu hương cà phê, hình các nhân vật hoạt hình, hay ngụy trang hộp sữa, hương vị cũng giống mẫu đi kèm... Nhìn vẻ bề ngoài không khác gì đồ chơi trẻ em, tuy nhiên lại có đuôi sạc pin và đầu hút của thuốc lá điện tử. Với hình thức này, các bậc cha mẹ hết sức lưu ý vì con trẻ có thể ngụy trang để hút thuốc lá điện tử.
thuoc-la-dien-tu-2-17161427-PhotoRoom.png-PhotoRoom.png

Khảo sát trên các trang mạng xã hội, thuốc lá điện tử có hình dáng đồ chơi trẻ em được bày bán công khai với mẫu mã phong phú đa dạng với nhiều mùi vị khác nhau và thu hút hút nhiều đối tượng trẻ em, dễ mua, dễ sử dụng và có thể ngụy trang.

snapedit_1702372910895.png

Các chuyên gia đã cảnh báo, trong thuốc lá điện tử cũng chứa nicotine như thuốc lá truyền thống. Đây là một chất gây nghiện khiến người hút ngày càng lệ thuộc vào thuốc lá. Ngoài ra chất Propylene Glycol có trong thuốc lá điện tử cũng thường được dùng trong các máy tạo khói hoặc sương mù nhân tạo trên sân khấu, có thể gây kích ứng phổi và mắt, có thể gây hại cho những người bị bệnh phổi mạn tính như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; giãn phế quản. Còn với Glycerin, đây là một hóa chất không màu, không mùi và có vị hơi ngọt. Khi sử dụng có thể ảnh hưởng đến thần kinh, gây kém tập trung, bỏ bê công việc, học hành, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt với nhóm đối tượng học sinh cấp 2, cấp 3.

thuoc-la-c-trang-PhotoRoom.png-PhotoRoom.png

Bên cạnh đó, nhiều nguy cơ thuốc lá điện tử bị phối trộn các chất gây nghiện cũng được cảnh báo, khi thuốc lá điện tử phối trộn thêm các chất lạ, chất kích thích, ma túy thì không thể lường trước được hậu quả và có thể dẫn tới những hệ lụy đau lòng, trong khi đối tượng sử dụng hầu hết là người trẻ, học sinh.

Trước những tác hại nêu trên các bậc cha mẹ cần hết sức chú ý, kiểm soát đồ dùng của con, đồ chơi hoặc những vật dụng của con mình đang sử dụng. Vì chưa được phép kinh doanh nên thuốc lá điện tử hiện nay hầu hết đều buôn bán lậu với nhiều mùi vị và hình thức bắt mắt. dễ lầm tưởng. Các chuyên gia khuyến cáo các gia đình cần cẩn trọng với những ẩn họa đằng sau các loại thuốc lá điện tử có hình dáng đồ chơi này.

Đăng lúc: 12/12/2023 16:43:59 (GMT+7)

thuoc-la-dien-tu-2-17161427-PhotoRoom.png-PhotoRoom.png

snapedit_1702372910895.png